Sự trỗi dậy của M-Commerce ( Thương mại di động)

Việc hiểu rõ M-Commerce là gì và những con số thống kê “biết nói” sẽ là bước đệm tốt để giúp chúng ta hiểu được sức mạnh và tầm quan trọng của thị trường này và lý do nó thu hút được ngày càng nhiều doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam và trên cả thế giới.

 1. Thương mại di động là gì?

 

Thương mại di động, hay còn gọi là M-Commerce, là một mô hình kinh doanh cho phép các công ty và cá nhân phân phối hàng hoá và dịch vụ trực tiếp tới tay người tiêu dùng thông qua các thiết bị không dây cầm tay như điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Thương mại di động đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu nhờ vào những lợi thế vượt trội như dễ dàng mang theo, dễ dàng kết nối, tiện ích tích hợp,...mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.

 

2. Số liệu thống kê về M-Commerce tại Việt Nam

 

Trong vòng một thập kỷ qua, thương mại di động (M-Commerce) đã và đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Sự phát triển đó có thể được minh chứng thông qua các con số tiêu biểu được thống kê sau đây.

 

 • Theo Flurry Analytics Report năm 2013, Việt Nam là quốc gia có lượng tăng trưởng người dùng di động nhanh nhất trên thế giới với 266%, chỉ sau Columbia với 278%.
 • Theo Báo cáo Thương mại điện tử Việt Nam năm 2014, ước tính doanh thu đạt được từ thương mại điện tử trên nền tảng di động (B2C) đạt 2,97 tỷ USD, chiếm 2,12% tổng mức bán lẻ hàng hóa cả nước.
 • Theo Báo cáo của Appota năm 2017, nhà cung cấp nền tảng Internet di động hàng đầu tại Việt Nam, với 35% mỗi năm, Việt Nam đang thuộc top các quốc gia có tốc độ tăng trưởng quảng cáo trên di động nhanh nhất hiện nay.
 • Cũng trong năm 2017, Adsota, công ty quảng cáo trực thuộc Appota, cho biết ngân sách quảng cáo cho nền tảng di động đạt tới 78,7 triệu USD, tương đương 36,6% tổng chi tiêu quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam.
 • Theo Báo cáo Chỉ số thương mại năm 2019, trong số các doanh nghiệp có website phiên bản di động hoặc ứng dụng di động, có:
  • 43% số doanh nghiệp đã cho phép người mua thực hiện toàn bộ quá trình mua sắm trên thiết bị di động
  • 31% có triển khai chương trình khuyến mại dành riêng cho khách hàng sử dụng thiết bị di động để mua hàng hoá
  • 45% số doanh nghiệp nhận đơn đặt hàng qua ứng dụng bán hàng trên thiết bị di động.

 

3. Tiềm năng phát triển M-Commerce tại Việt Nam

 

Việc hiểu rõ M-Commerce là gì và những con số thống kê “biết nói” ở trên sẽ là bước đệm tốt để giúp bạn tìm hiểu được tầm quan trọng của thị trường này và lý do nó thu hút được ngày càng nhiều doanh nghiệp đầu tư cho các sản phẩm trên nền tảng di động của họ, bao gồm cả những doanh nghiệp ở Việt Nam.Thị trường Việt Nam là mảnh đất “màu mỡ” đang được khai thác tích cực bởi nhiều doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau, trong đó phải kể đến ba lĩnh vực đầu tàu: dịch vụ mua sắm trực tuyến, dịch vụ nhắn tin và dịch vụ thanh toán trực tuyến.

 

Theo Báo cáo Digital 2020 của We Are Social, Việt Nam có khoảng 68,17 triệu người sử dụng Internet (chiếm 70% dân số), số lượng người dùng mạng xã hội là 65 triệu người (chiếm tỷ lệ 67% dân số) và số lượng thuê bao di động là 145,8 triệu thuê bao (chiếm tỷ lệ 150% so với tổng dân số cả nước).

 

Các con số trên khẳng định Việt Nam là một quốc gia tiềm năng để phát triển Thương mại di động (M-Commerce). Và trên thực tế, thị trường này thực sự là mảnh đất “màu mỡ” đang được khai thác tích cực bởi nhiều doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau, trong đó phải kể đến ba lĩnh vực đầu tàu: dịch vụ mua sắm trực tuyến, dịch vụ nhắn tin và dịch vụ thanh toán trực tuyến.

 

4. Xu hướng ứng dụng thương mại di động hiện nay - Business app

 

Business app (ứng dụng kinh doanh) hiện đang là một trong những giải pháp hiệu quả và được các doanh nghiệp quan tâm nhất hiện nay. Bởi những lợi ích to lớn mà nó mang lại như giúp doanh nghiệp tối ưu được chi phí kinh doanh, không cần thuê mặt bằng, hay tiền thuê  nhân viên, tiếp cận với khách hàng dễ dàng hơn và mở rộng mạng lưới khách hàng chỉ thông qua một chiếc di động,...

 

Tìm hiểu thêm tại: Tại sao doanh nghiệp nên có một ứng dụng di động (Business App)

 

Tại Abaha, chúng tôi nhận ra rằng việc xây dựng một giải pháp tập trung vào các xu hướng mới nhất đòi hỏi chuyên môn và thời gian (hành trình thiết kế và phát triển bắt đầu thông qua một quá trình khám phá). Với các nhà phát triển giàu kinh nghiệm, nhiệt tình và được chứng nhận, chúng tôi cam kết sẽ mang tới các giải pháp mới để giúp các doanh nghiệp có thể chuyển đổi và ứng dụng công nghệ số hóa vào trong mô hình sản xuất đặc thù riêng của từng doanh nghiệp. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn tại đây!

 

 

===================

Tham gia cộng đồng Số hóa kênh phân phối, Chuyển đổi số dành riêng cho các CEO tại:

 

Zalo Group: Tại Đây 

Facebook Group: Tại Đây 

Fanpage Facebook: Tại Đây